Tác
dụng quả Mướp
Cây mướp nhân dân ta thường làm thực phẩn như ngọn mướp xào, quả mướp nấu canh ăn và ra đay ăn mát đễ tiêu hoá. Ngoài cây mướp là một vị thuốc quý
Theo Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc, dùng nấu nước uống giúp lợi sữa cho phụ nữ mới sinh, chống táo bón nhuận tràng, có thể nấu với móng giò lợn để ăn. Xơ mướp là vị thuốc lương huyết, hoạt huyết, thông kinh giải độc, giảm dau, cầm máu; dùng chữa chảy máu ruột, băng huyết, lỵ ra. Thường đốt tồn tính mà cho uống Rề cây mướp cũng được dùng làm thuốc chữa lở ngứa, đau lưng. Nấu canh ăn có tác dụng hạ đường đối người tiểu đường típ 2.
Một
số bài thuốc tham khảo:
-
Chữa tắc tia sửa: Dùng mướp cả hạt đốt
tổn tinh, tan thành bột uống với ít rượu nhẹ 8g/lần dùng xoa dắp ngoài vú.
-
Chữa kinh nguyệt không đều: Dùng 1 quả
mướp khô đốt tồn tính rồi tán bột, uống vào sáng sớm lúc còn đói với rượu.
- Chữa trĩ, trực tràng chảy máu hoặc
xuất huyết tử cung: Xơ mướp đốt tồn tính tán bột, uống mỗi
lần 2g, 3 lần/ngày.
- Chữa lở ngứa:
Chọn rễ cây mướp già đun với nước rồi ngâm rửa.
- Đau lưng lâu khỏi:
Dùng rễ mướp 80-120g, sắc uống hằng ngày.
0 Comments: