Tác
dụng của rau ngót
Rau ngót có tác dụng làm cán bằng thân nhiệt nên rất được
ưa chuộng trong mùa hè. Tuy vào mục đích mà chọn các thực phẩm đi kèm để có món
ăn ngon, mát, bồ. Trong những năm gần đây, qua việc sưu tầm các tài liệu có
liên quan đến món ăn và dược tính của cây bồ ngót (còn gọi là rau ngót, bù
ngót), chúng tôi nhận thấy cây rau ngót ngót ngày càng được đông đảo người đân
làm món ăn và làm thuốc chữa bệnh. Rau ngót rất dễ trồng chỉ dâm cành là cây sống
phát triển nhanh.
Theo y học cổ truyền rau ngót có vị ngọt, tính bình, đi
kinh tỳ, phế, có tác dụng gây có thắt tử cung.
A.Thành phần hoá học :
Trong
các loại rau, rau ngót là loại có nhiều chất bổ. Ngoài các vitamin và muối
khoáng (trong 100g rau ngót có 169mg canxi, 64,5mg photpho, 185mg vitamin C...)
rau ngót còn có một lượng protit đáng kể. Tỷ lệ protit trong rau ngót nhiều gần
gấp đôi rau muống và tương đương với một số loại dậu như đậu ván, dậu đũa, dậu
co ve...
B. Tác dụng dược lý
- Bồi bổ
cơ thể: Nấu canh rau bồ ngót với giò heo hoặc thịt nạc băm nhuyễn. Một tuần
dùng hai đến ba lần. Kinh nghiệm cho thấy ăn loại canh này vào buổi cơm chiều
là tốt hơn cả.
-
Trị chứng nước tiểu vàng đục và đau vùng thắt lưng: Nấu
canh rau bồ ngót với nấm rơm. Mỗi ngày ăn một lần vào buổi cơm chiều. Ăn liên
tiếp trong 3 – 4 ngày sẽ có hiệu quả tốt. Lá rau bồ ngót tươi từ trước đến nay
được người dân dùng làm thuốc điều trị một số bệnh với các cách dùng được mô tả
như sau:
- Trị bệnh tưa lưỡi cho
trẻ con: Dùng một nắm lá rau bồ ngót rửa sạch, giã nhỏ rồi
cho vào một ítnước lọc đã được đun sôi, để nguội dần (cho đến khi còn hơi ấm
thì dùng), vắt lấy nước, dùng bông gòn hoặc vải mỏng để rơ nước này lên lưỡi, lợi,miệng
của người bệnh.
- Chữa sót nhau:
Dùng một nắm lá rau bồ ngót rửa sạch, giã nhuyễn và cho vào một ít nước đun sôi
để nguội, vắt lấy chừng 100ml. Chia làm 2 phần để uống hai lần (mỗi lần cách
nhau 10 phút); sauchừng 15 – 30 phút, nhau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng Để
chữa sót nhau, có người còn dùng rau bồ ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn
chân, song cần lưu ý là khi nhau đã ra hết thì cần tháo miếng băng thuốc ra
ngay.(theo sách vị thuốc và rau củ).
Kiêng ky: Dàn bà có thai
không được ăn rau ngót vi nó kích co bóp tử cung gây sẩy thai.
0 Comments: