11.14.2022

Tác dụng của Cây Ổi|| Hạ huyết áp ||Theo Đông y lá ổi có vị đắng ( khổ sáp), tính hàn đi vào kinh thận và kinh tiểu trường có tác dụng giáng hỏa, thanh nhiệt giải độc.

 

CÂY ỔI





Còn gọi là ủi, phan thạch lựu

Tên khoa học Psidium guyjava L. (P. pomiferum

L. Psidium Pyriferum L.).Thuộc họ Sim Myrtaceae.

A. Mô tả cây

Ối là một cây nhỡ, cao chừng 3-5m, cành nhỏ thì vuông cạnh. Lá mọc đối có cuống ngắn, hình bầu dục, nhân hoặc hơi có lòng ở mặt trên, mặt dưới có lông mịm, phiên nguyên, khi soi lên có thấy túi tinh dầu trong. Hoa màu trắng, mọc đơn

độc ở kẽ lá. Quả là một quả mọng có vỏ quả giữa dày hình dáng thay đổi tùy theo loài: ở đầu quả có sẹo của đài tồn tại. Rất nhiều hạt, hình thận, không đều màu hơi hung .

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây ổi nguồn gốc miền nhiệt đới châu Mỹ, sau được phổ biến và trống ở khắp miền nhiệt đới châuÁ, châu Phi. Đặc biệt ở nước ta, cây ổi mọc hoang tại nhiều vùng núi miền Bác, nhưng phần nhiều người ta trồng để lấy quả ăn.

Ngoài ra, ổi còn cung cấp các bộ phận sau đây dùng làm thuốc: Búp non, lá non, quả, vỏ rễ vài và thân, nhưng hay dùng nhất là búp non và lá non. Dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô, trồng để lấy quả ăn.

                                                                                                                

C. Thành phần hóa học

Trong quả ổi có chứa pectin và vitamin C. Lượng vitamin thay đổi tùy theo bộ phận của quả và tùy theo loài, thường tập trung nhiều nhất ở vỏ ngoài sau đến phía ngoài của vỏ quả giữa.

Trong lá và búp non chứa 7-10% một loại tanir pyrogalic, axit psiditanic, chừng 3% nhựa và rất íttinh dầu (0,36%).Có tác giả thấy trong thân và một chất

tritecpenic .Trung hại có 14% chất đầu đặc sánh, trùi thơm15% chất protein và 13% tinh bột.

D. Công dụng và liều dùng

          Theo Đông y lá ổi có vị đắng ( khổ sáp), tính hàn đi vào kinh thận và kinh tiểu trường có tác dụng giáng hỏa, thanh nhiệt giải độc.

 

          +  Chữa đau bụng tiêu chảy ở thể nhẹ do ăn phải thức sống lạnh, ôi thịu: Lấy 40g lá tươi sắc uống .

           + Chưa ho do phong nhiệt  lấy 40g lá tươi sắc uống ngày uống ba lần trước khi ăn.

          + Chữa cao huyết áp và tăng dường huyết  có triệu đau đâu, mắt đỏ, mũi đỏ, nhịp tim tăng cao bệnh nhân thường xuyên uống rượu bia, ăn đồ đầu mờ béo các loại thì dê.. 40g lá tươi sắc uống ngày uống ba lần trước khi ăn. Khi thấy huyết áp giảm dừng không uống nữa.

          +  Nhân đân ta thường dùng lá ăn cùng các món gỏi  cá…

Kiêng ky. Vì có tính chất là đắng (khổ sáp bí vít), người mắc phong hàn  (bị cảm lạnh )không được dùng, người huyết áp thấp thể gầy còm không được uống . Vị đắng theo y Đông y đi vào tim nhưng đắng quá sẽ hại đến tim, vị đắng có tính chất làm giảm đường huyết việc đường huyết hạ quá thấp đẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy khi sử dụng các bạn phải biết sử dụng các thiết bị như máy  máy do huyết áp, máy do đường huyết. Và tham khảo các  bác Sỹ Đông Y.


SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 Comments: