CÂY
ỔI
Còn gọi là ủi, phan thạch lựu
Tên khoa học Psidium guyjava L. (P. pomiferum
L. Psidium Pyriferum L.).Thuộc họ Sim Myrtaceae.
A. Mô tả cây
Ối
là một cây nhỡ, cao chừng 3-5m, cành nhỏ thì vuông cạnh. Lá mọc đối có cuống ngắn,
hình bầu dục, nhân hoặc hơi có lòng ở mặt trên, mặt dưới có lông mịm, phiên
nguyên, khi soi lên có thấy túi tinh dầu trong. Hoa màu trắng, mọc đơn
độc ở kẽ lá. Quả là một
quả mọng có vỏ quả giữa dày hình dáng thay đổi tùy theo loài: ở đầu quả có sẹo
của đài tồn tại. Rất nhiều hạt, hình thận, không đều màu hơi hung .
B. Phân bố, thu hái và
chế biến
Cây
ổi nguồn gốc miền nhiệt đới châu Mỹ, sau được phổ biến và trống ở khắp miền nhiệt
đới châuÁ, châu Phi. Đặc biệt ở nước ta, cây ổi mọc hoang tại nhiều vùng núi miền
Bác, nhưng phần nhiều người ta trồng để lấy quả ăn.
Ngoài
ra, ổi còn cung cấp các bộ phận sau đây dùng làm thuốc: Búp non, lá non, quả, vỏ
rễ vài và thân, nhưng hay dùng nhất là búp non và lá non. Dùng tươi hay phơi hoặc
sấy khô, trồng để lấy quả ăn.
C. Thành phần hóa học
Trong
quả ổi có chứa pectin và vitamin C. Lượng vitamin thay đổi tùy theo bộ phận của
quả và tùy theo loài, thường tập trung nhiều nhất ở vỏ ngoài sau đến phía ngoài
của vỏ quả giữa.
Trong
lá và búp non chứa 7-10% một loại tanir pyrogalic, axit psiditanic, chừng 3% nhựa
và rất íttinh dầu (0,36%).Có tác giả thấy trong thân và một chất
tritecpenic .Trung hại
có 14% chất đầu đặc sánh, trùi thơm15% chất protein và 13% tinh bột.
D.
Công dụng và liều dùng
Theo Đông y lá ổi có vị đắng ( khổ sáp), tính hàn đi vào kinh
thận và kinh tiểu trường có tác dụng giáng hỏa, thanh nhiệt giải độc.
+ Chữa đau bụng tiêu chảy ở thể nhẹ do ăn phải
thức sống lạnh, ôi thịu: Lấy 40g lá tươi sắc uống .
+
Chưa ho do phong nhiệt lấy 40g lá tươi sắc
uống ngày uống ba lần trước khi ăn.
+ Chữa
cao huyết áp và tăng dường huyết có triệu
đau đâu, mắt đỏ, mũi đỏ, nhịp tim tăng cao bệnh nhân thường xuyên uống rượu
bia, ăn đồ đầu mờ béo các loại thì dê.. 40g lá tươi sắc uống
ngày uống ba lần trước khi ăn. Khi thấy huyết áp giảm dừng không uống nữa.
+ Nhân đân ta thường dùng lá ăn cùng các món gỏi cá…
Kiêng ky. Vì có tính chất
là đắng (khổ sáp bí vít), người mắc phong hàn (bị cảm lạnh )không được dùng, người huyết áp
thấp thể gầy còm không được uống . Vị đắng theo y Đông y đi vào tim nhưng đắng
quá sẽ hại đến tim, vị đắng có tính chất làm giảm đường huyết việc đường huyết
hạ quá thấp đẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy khi sử dụng các bạn phải biết
sử dụng các thiết bị như máy máy do huyết
áp, máy do đường huyết. Và tham khảo các
bác Sỹ Đông Y.
0 Comments: